เกี่ยวกับเรา

ไอศกรีมคือของหวานที่พรหล้ารักมากๆ มาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ก็คงไม่แปลกสำหรับเด็กๆ ที่จะชอบทานสิ่งที่พวกเขาเรียกตามประสาว่า “ไอติม” ความชอบในไอศกรีมนี้เป็นแรงพลักดันให้พรหล้าไปเรียนต่อปริญญาโทด้าน Dairy Science เอกสาขา Dairy Manufacturing หรือเรียกให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่าเรียนเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์นม ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์นม โดยสาขานี้ไม่มีการเปิดสอนในประเทศไทย พรหล้าต้องไปเรียนไกลถึงประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อให้ได้กลับมาทำงานเกี่ยวกับสิ่งที่พรหล้าหลงไหลมานานแสนนาน นั่นก็คือไอศกรีม

ตอนที่เรียน อาจารย์ให้เราอ่านตำราวิชาการเกี่ยวกับไอศกรีมเล่มหนา ศึกษางานวิจัยต่างๆ พรหล้าได้เรียนลึกมากจนตอนนั้นแอบขำว่าเรียนลึกไปหรือเปล่า ทั้งหลักการทำงานของเครื่องจักรที่ใช้ในขั้นตอนการผลิตไอศกรีมต่างๆ การคำนวณสูตร วัตถุดิบ โมเลกุลโครงสร้าง การเรียงตัว ของส่วนผสมต่างๆ ในเนื้อไอศกรีม เรียนทั้งไอศกรีมและของหวานแช่แข็งทั้งตระกูล ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมนม ไอศกรีมโยเกิร์ต ซอร์ฟเสิร์ฟ หวานเย็น อย่างพวก เชอร์เบท ซอร์เบท์ กรานิต้า และอื่นๆ รวมถึงได้ไปดูงานที่โรงงานไอศกรีม และทำ lab ในโรงงานผลิตไอศกรีมขนาดย่อมของมหาวิทยาลัย

เมื่อกลับมาประเทศไทยแล้ว พรหล้าก็ยังโชคดีที่ได้ทำงานในด้านที่ตัวเองรักอีกอันหนึ่งควบคู่กันไปด้วยคือการสอน พรหล้ามีโอกาศได้เป็นอาจารย์ประจำในภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร สาขาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ การสอนนั้นมันอยู่ในสายเลือดของครอบครัว เพราะครอบครัว ขาวเธียร หลายคน หลายรุ่น ล้วนแล้วแต่ทำงานสอนหรือเป็นวิทยากรในด้านต่างๆ ซึ่งเป็นงานที่ทำให้พรหล้ามีความสุขมาก

นอกจากเป็นอาจารย์แล้ว อาชีพนี้ยังทำให้พรหล้าได้มีโอกาส ทำวิจัย ศึกษาให้ลึกมากยิ่งขึ้นในเรื่องของไอศกรีม โดยเฉพาะไอศกรีมที่ฝรั่งเขาไม่ค่อยทำ พวกไอศกรีมกะทิ ไอศกรีมนมถั่วเหลือง ไอศกรีมผลไม้ไทย ไอศกรีมสมุนไพรไทย ไอศกรีมเพื่อสุขภาพต่างๆ ได้เป็นที่ปรึกษาโรงงานไอศกรีมและร้านไอศกรีมหลายแห่ง และได้ไปเรียนอบรมเพิ่มเติมด้านเจลาโต้ (Gelato) จากสถาบันต่างๆ ในอิตาลี่ ทำงานร่วมกับเชฟหลายคน ไปดูงานในอีกหลายๆ ประเทศเพิ่มเติม

สิบกว่าปีที่ผ่านมา พรหล้าได้เปิดสอนทำไอศกรีมให้กับคนทั่วไป โดยออกแบบเนื้อหาในการสอนให้คนที่ไม่ต้องมีพื้นฐานความรู้ทางวิทยาศาสตร์สามารถเรียนแล้วเข้าใจได้ และได้ความรู้ครอบคลุมพอที่จะนำไปดัดแปลงสูตร ปรับสูตร คิดค้นรสชาติใหม่ๆ เองได้

เมื่อมองย้อนกลับไปแล้ว เหมือนพรหล้าทำงานด้านไอศกรีมมาเยอะมาก ได้เรียนรู้มาก ทดลองมามาก แต่ไม่ว่าจะเรียนแค่ไหนก็ยังมีหลายๆ ครั้งที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติมจากการค้นคว้าหาอ่านเองนอกห้องเรียนอยู่เสมอ มีหลายโมเม้นท์ที่ทำให้เรา “อ๋อ” ออกมาเหมือนกัน เป็นการตอกย้ำคำสอนของคุณพ่อคุณแม่ที่บอกว่า “Learning is a life time process” หรือ การเรียนรู้นั้นยาวนานชั่วชีวิต

พรหล้าจึงได้จัดทำเว็บนี้ขึ้นมา ให้คนที่รักในการเรียน กลับมาเป็นเหมือนนักเรียน ได้นั่งหน้ากระดานดำ (Theme ของเว็บนี้เลยเป็นเหมือนกระดานดำ) และอ่านบทความ ฟังคลิปเสียง หรือดูคลิปวีดีโอ ความรู้เกี่ยวกับไอศกรีมเพิ่มเติมผ่านสื่อ online นี้

บทความต่างๆ ในเว็บนี้ พรหล้าพยายามเขียนจากความรู้ที่เข้าใจว่าถูกต้องที่สุดแล้วเสมอ ณ ช่วงเวลาที่เขียนบทความเหล่านั้นออกมา แต่ก็มีบางครั้งที่ได้ย้อนกลับไปดูบทความเก่าๆ ของตัวเองแล้วเห็นถึงข้อผิดผลาดบ้างเหมือนกัน เป็นเพราะยิ่งเรารู้มากขึ้นเท่าไร เราก็ยิ่งรู้ว่าเมื่อก่อนเรารู้น้อยแค่ไหน ดังนั้นหากเนื้อหาในเว็บนี้มีข้อผิดผลาดประการใด พรหล้ายินดีน้อมรับคำติชม และขอแนะนำเสนอแนะเสมอค่ะ

ขอบคุณคุณพ่อ ดร. อุทิศ ขาวเธียร ผู้ที่ปลูกฝังความรักในการเรียน และเป็นแรงบันดาลใจให้ลูกสาวทั้งสองคนของคุณพ่อกลายเป็นนักวิทยาศาสตร์
My mom, Asucion Kaothien; who always there for me to help me and guide me. You make my life so happy.
ขอบคุณพี่ต้น สามีที่น่ารักที่สุด ที่เป็นทั้งที่ปรึกษาในเรื่องธุรกิจ หรือเรื่องจุบจิบไร้สาระอะไรก็คอยรับฟัง คอยอยู่เคียงข้างกันไม่ว่าจะในยามทุกข์หรือสุข

Paula Kaothien

Paula Kaothien

 อ.พรหล้า ขาวเธียร
Paula Kaothien
silverscoop@hotmail.com
www.missicecream.com
fb.com/MISSiCREAM

Feb 2015

ติดต่อพรหล้า และทีมงานมิสไอศกรีม

Miss Icecream สอนทำไอศกรีม คลาสไอศกรีมโฮมเมดที่เป็นที่นิยมมากที่สุด

คำสำคัญ : บทความเกี่ยวกับไอศกรีม ความรู้ ไอศกรีม ไอศครีม ไอติม ไอศกรีม ไอติมกะทิ ของหวานแช่แข็ง หวานเย็น เชอร์เบท ซอร์เบท์ ไอศกรีมโยเกิร์ต icecream วัตถุดิบไอศกรีม ข้อมูลไอศกรีม